Cậu học trò chuyên toán đạt giải nhất…văn quốc gia
 • Câu chuyện thú vị, có chút tréo ngoe song đó là sự thật khi em Phạm Trần Tuấn Anh, lớp chuyên toán 12C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đạt giải nhất môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua.

   

  Câu chuyện của cậu học sinh Phạm Trần Tuấn Anh đạt giải cao nhất về môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua đang là chủ đề “nóng” trong ngành giáo dục Gia Lai. Bởi từ lâu tỉnh này chưa có học sinh đạt giải về môn văn cao như thế trong các kỳ thi quốc gia. Điều đặc biệt hơn, người đem lại niềm vui, tự hào cho trường lẫn ngành giáo dục Gia Lai lại đến từ một học sinh…chuyên toán!
   
   

  Từng đạt giải cuộc thi viết thư UPU

   
  Tiếp xúc với Tuấn Anh, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là em khá tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn thể hiện ý kiến, cảm nhận của mình. Em kể rằng từ lớp 1 đến nay, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi. Năm lớp 9 em được chọn đi thi học sinh giỏi toán toàn tỉnh Gia Lai và đạt giải khuyến khích. Em chọn thi vào lớp chuyên toán Trường THPT chuyên Hùng Vương.
   
  Năm lớp 10, Tuấn Anh tham gia và đạt giải trong cuộc thi viết thư UPU. Nhận thấy em có khả năng nên thầy cô giáo tổ văn của trường đã chọn em vào đội tuyển văn thi Olympic 30.4 tại TP.HCM. Trong số 3 em tham gia thi môn văn năm này, có 1 em đạt huy chương vàng, còn Tuấn Anh đạt huy chương bạc. Đến năm lớp 11, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi văn quốc gia, em không được chọn.
   
   
  Cô Hà Thị Hoài Phương, Tổ trưởng tổ văn của trường, nói: “Chúng tôi nhận thấy em chưa đủ độ chín dù có tiềm năng. Và đến năm học này, chúng tôi đã chọn em. Kết quả cho thấy đó là lựa chọn đúng. Văn của Tuấn Anh có màu sắc riêng, có những nhận xét, ý kiến sâu sắc, thể hiện cái tôi khá rõ cũng như dần định hình cho mình phong cách. Tư duy logic của một học sinh giỏi toán cộng với niềm yêu thích, khả năng văn chương giúp em có lối hành văn rất tốt. Đề thi năm nay cũng tạo được “đất” cho học sinh bộc lộ khả năng, quan điểm, thái độ đối với những vấn đề xã hội. Đấy cũng đúng vào thế mạnh của Tuấn Anh. Đồng hành với em, chúng tôi nhận thấy em có thái độ cầu thị, có sức bật và chịu khó. Chúng tôi rất vui khi biết em đạt giải nhất nhưng thực sự không quá bất ngờ bởi hiểu khả năng, sự cố gắng miệt mài của em trong quá trình ôn luyện”.
   

   

  Tổng kết môn toán là 10 phẩy

   

  Học kỳ 1 vừa qua, Tuấn Anh có điểm tổng kết trung bình các môn lên đến 9,5, trong đó điểm tổng kết môn toán là 10 phẩy. Một kết quả quá xuất sắc. Trao đổi với chúng tôi, cậu học sinh có dáng người mảnh khảnh, cặp mắt sáng, nói: “Kiến thức khi học chuyên cũng khá nặng, em đã tranh thủ thời gian đọc những tác phẩm văn học mà mình thích. Ngoài ra, em còn lên internet, Facebook… tìm thêm những tư liệu quý về văn học để cập nhật thêm kiến thức. Kỳ thi vừa rồi em làm bài cũng tốt nhưng không nghĩ mình đạt giải cao nhất. Bất ngờ và cũng thật vui vì mình đã không để các thầy cô yêu mến, tin tưởng thất vọng!”
   
   
  Được biết, Tuấn Anh là con đầu trong gia đình có 2 anh em. Em trai của Tuấn Anh hiện học lớp 6 và cũng là học sinh giỏi. Bố Tuấn Anh công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai, mẹ ở nhà mở quầy bán đồ lưu niệm.
   
  Anh Phạm Ngọc Chung, bố của Tuấn Anh, nói: “Khi biết tin con đạt giải cao mình cũng bất ngờ. Cháu chịu khó, rất cố gắng trong học tập”.
   
  Tuấn Anh cho biết sẽ chọn Trường ĐH Ngoại thương để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.
   
  Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, cô giáo Lê Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương, cho biết: “Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, trường có 55 học sinh tham gia ở các bộ môn và kết quả cũng rất tốt khi có đến 29 giải, trong đó có 1 giải nhất, 9 giải nhì, 9 giải ba. Còn lại là giải khuyến khích. Có thể nói, học sinh ở Gia Lai, dù không thuận lợi bằng nhiều tỉnh thành khác về điều kiện học tập lẫn tiếp xúc xã hội nhưng có thể đột phá, đạt giải cao. Các em sẽ làm được khi có những giải pháp đồng bộ cũng như trong việc truyền cảm hứng cho các em. Vui và bất ngờ nhất khi em Tuấn Anh đạt giải nhất. Đây cũng là điều đặc biệt!”.
   
  TRẦN HIẾU
  Nguồn: Thanhnien.vn
  https://thanhnien.vn/giao-duc/cau-hoc-tro-chuyen-toan-dat-giai-nhatvan-quoc-gia-1332263.html
   
   
  • Tags: