Thời iPhone, iPad, thầy cô bất ngờ về những học sinh miệt mài rèn chữ
 • [Aotrang.com.vn] Trong thời buổi công nghệ lên ngôi, không ngờ vẫn còn nhiều học sinh chịu khó rèn chữ và có nét chữ mềm mại, uyển chuyển như "rồng bay phượng múa". Đó là nhận xét của nhiều giáo viên khi xem bài thi "Văn hay - Chữ tốt" của học sinh TP.HCM.

   

   

  Hội thi "Văn hay - Chữ tốt" do Sở GD-ĐT tổ chức dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 trên địa bàn TP. Theo ban giám khảo hội thi, các thí sinh đoạt giải phải đạt được cả 2 yêu cầu:

   

  Yêu cầu về "Văn hay": thí sinh biết vận dụng các phương thức biểu đạt, các thao tác lập luận (tả, kể, biểu cảm; giải thích, chứng minh, bình luận, so sánh…) để viết bài văn; có năng lực sử dụng ngôn ngữ một cách nghệ thuật để xử lý một tình huống cụ thể của cuộc sống. 

  Ngoài ra, bài văn phải thể hiện được khả năng quan sát, tư duy, lập luận; thể hiện được cảm xúc chân thành, góc nhìn riêng, suy nghĩ riêng, sáng tạo của thí sinh.

   

  Yêu cầu "Chữ tốt": Chữ viết đẹp, rõ ràng, cân đối, hài hòa, nét bút mềm mại, trau chuốt. Thể hiện được nét riêng, sự sáng tạo trong nghệ thuật viết chữ. Bên cạnh đó, cách trình bày, cách lập luận, bố cục… bài thi cũng phải rõ ràng, sạch đẹp, khoa học, hợp lý và thuyết phục.

   

  Dưới đây là những bài thi có nét chữ đẹp của các em: 

   

  Các thí sinh tham gia kỳ thi trên đã được mời đi du ngoạn trên sông Sài Gòn bằng tàu cao tốc rồi sau đó làm bài thi ngay ở bến Bạch Đằng với đề thi như sau: 

   

  Đề dành cho học sinh khối 6-7:

  "Ngắm nhìn thành phố thật quen từ một góc thật lạ... Em đã có rất nhiều cảm xúc phải không?

  Từ những cảm xúc ấy, em hãy sáng tác một bài thơ/kể một câu chuyện hoặc viết một bài văn biểu cảm về cuộc dạo chơi ngắm nhìn thành phố sáng nay với nhan đề "Hành trình trải nghiệm - Hành trình cảm xúc".

   

  Đề dành cho học sinh khối 8-9:

  "Ngắm nhìn thành phố thật quen từ một góc thật lạ... Em đã có rất nhiều cảm xúc phải không?

  Từ những cảm xúc, suy nghĩ ấy, em hãy viết bài văn với nhan đề "Một góc nhìn khác về thành phố tôi yêu".

   

  Theo ban tổ chức hội thi, ở khối 8-9, giải nhất thuộc về em Lê Thảo Nguyên, lớp 9/3 Trường THCS Hoa Lư (quận 9). Đối với khối 6-7, giải nhất được trao cho em Lê Bảo Thi, lớp 7A2 Trường THCS Vân Đồn (quận 4). 

   

  Ngoài ra, ở mỗi bảng thi, ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 13 giải khuyến khích cho học sinh các trường THCS trên địa bàn TP.HCM. Năm nay, giải tập thể được trao cho 2 phòng GD-ĐT quận 9 và quận 4.

   

  HOÀNG HƯƠNG

  Nguồn: Tuoitre.vn

  https://tuoitre.vn/thoi-iphone-ipad-thay-co-bat-ngo-ve-nhung-hoc-sinh-miet-mai-ren-chu-20210115203125744.htm

   

  • Tags: