Đề Văn lớp 11 gây tranh cãi
 • Một tuần trước, trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế, tổ chức kiểm tra giữa học kỳ II cho học sinh. Đề thi môn Ngữ văn khối 11 có câu 2 điểm với nội dung.

  Anh/chị sẽ chọn tấm biển nào để treo trước cửa phòng mình?

  A. Đây là vùng lãnh thổ của con, bố mẹ không được vào!

  B. Cửa phòng con không khóa. Bố mẹ cứ vào nhé!

  C. Trước khi vào, bố mẹ nhớ gõ cửa nhé!

  Hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) lý giải sự lựa chọn của anh/chị.

  Câu 1 đề kiểm tra Ngữ văn lớp 11 của trường THPT Hai Bà Trưng gây tranh cãi.

  Câu 1 đề kiểm tra Ngữ văn lớp 11 của trường THPT Hai Bà Trưng gây tranh cãi.

  Trên một số diễn đàn văn học, nhiều người nhận xét đề "nhảm nhí" và chế thêm đáp án như: "Thưa cô, nhà em không có phòng riêng", hay "Em ở quê, nhà ba gian không có phòng riêng".

  Một số người cho rằng học sinh gia đình nghèo khó có thể chạnh lòng và lúng túng không biết chọn đáp án nào, vì chưa có phòng riêng, thậm chí góc học tập riêng cũng không có.

  Ủng hộ sự sáng tạo trong cách dạy và ra đề, tuy nhiên một giáo viên Ngữ văn khối THPT ở TP Huế đánh giá: "Đề này coppy trên mạng và áp đặt. Tình huống đưa ra phi thực tế, trái với văn hóa ứng xử của người Việt".

  Trái với ý kiến trên, nhiều học sinh ở TP Huế cho rằng "đề bình thường, phù hợp với tâm lý học sinh hiện nay". Một nữ sinh lớp 11 trường THPT Hai Bà Trưng cho biết chọn C "trước khi vào, bố mẹ nhớ gõ cửa nhé!" bởi vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa tôn trọng bố mẹ. Bố mẹ cũng có thể xem như mình đã trưởng thành.

  Một học sinh lớp 11 khác cho rằng động tác gõ cửa trước khi vào như một lời nhắc nhở có người chuẩn bị vào phòng, tạo sự lịch sự, tôn trọng không gian riêng của người khác. Những chi tiết nhỏ ấy giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn. "Với một cộng đồng lớn, chúng ta cần học cách lịch thiệp, tôn trọng lẫn nhau trong cuộc sống dù là thân phận gì", nữ sinh nói.

  Thầy Ngô Đức Thức, Hiệu trưởng trường THPT Hai Bà Trưng, cho biết đã ghi nhận các ý kiến trái chiều về đề Ngữ văn lớp 11. Ban giám hiệu sẽ hội ý với tổ Ngữ văn để làm rõ những động thái "không được chuẩn lắm".

  "Với mình, đó là một đề hay vì chỉ là tình huống giả định. Một số người nói đề trái đạo lý, tôi nghĩ không chính xác. Cấp tiểu học có đề Văn kể chuyện về người mẹ, vậy những cháu bị mẹ bỏ rơi có bị xúc phạm không?" thầy Thức đặt câu hỏi.

  Võ Thạnh

  Nguồn: https://vnexpress.net/de-van-lop-11-gay-tranh-cai-4253134.html

  • Tags: