Người mẹ nghèo bán vé số quyết nuôi con vào đại học
 • Mang bệnh tim trong người nhưng hằng ngày bà Trương Thị Hiền vẫn lội bộ đi bán vé số để nuôi đứa con duy nhất học đại học theo di nguyện của người chồng quá cố. Không phụ lòng mẹ, con bà Hiền học giỏi và là một trong những sinh viên đầy nghị lực của Trường Đại học Trà Vinh.

  Câu chuyện của bà Trương Thị Hiền, sinh năm 1961 (ngụ khóm 1, phường 8, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khiến nhiều người cảm động. Trước khi người chồng bệnh rồi qua đời có trăng trối cho bà phải ráng nuôi đứa con trai duy nhất là Huỳnh Long Đỉnh (SN 1997) ăn học nên người.

  Sau khi chồng mất, do nợ nần nên bà phải bán căn nhà tình thương để trả nợ. Dù không nhà cửa, nghèo khổ nhưng vẫn bà Hiền vẫn quyết tâm nuôi đứa con học hành hành đàng hoàng với hy vọng có cuộc sống đỡ vất vả so với cha mẹ.

  Bà Hiền kể lại: “Năm 2008, khi người chồng mất rồi lại lâm cảnh nợ nần nên phải bán căn nhà tình thương. Cuộc sống của 2 mẹ con khó khăn nhưng may nhờ người hàng xóm tốt bụng cho thuê cái gian bếp phía sau không sử dụng với giá chỉ 300 ngàn đồng/tháng nên mới có chỗ tá túc. Từ đó đến nay, hai mẹ con đùm bọc nhau, tôi quyết tâm bán vé số để nuôi con ăn học”.

   

  Nơi ngủ cũng là góc học tập của Đỉnh để thực hiện ước mơ của mình.
  Nơi ngủ cũng là góc học tập của Đỉnh để thực hiện ước mơ của mình.

   

  Lúc cha mất, Đỉnh mới học lớp 6 mà nhà lại quá nghèo nhưng không lúc nào bà Hiền có ý định cho con nghỉ học. Khi đó, bà đi bán vé số mỗi ngày kiếm vài chục ngàn đồng để hai mẹ con sinh sống, lo chi phí học tập cho con. Phần gạo ăn hàng ngày bà xin ở chùa, chính quyền địa phương giúp đỡ. Mấy năm nay, khi đã lớn Đỉnh, bắt đầu đi dạy kèm để kiếm thêm thu nhập ít ỏi giúp mẹ. Bản thân bà Hiền lại mang bệnh tim, thấp khớp trong người nên không dám đi xa, thu nhập khá ít ỏi.

  Tiền lãi ít ỏi từ bán vé số giúp bà Hiền nuôi đứa con học đại học.
  Tiền lãi ít ỏi từ bán vé số giúp bà Hiền nuôi đứa con học đại học.

   

  Khó khăn là vậy nhưng với nghị lực vươn lên, Đỉnh thi đỗ vào ngành Công nghệ - Kỹ thuật hóa (Trường Đại học Trà Vinh) với số điểm khá cao. Hiện tại, Đỉnh đang là sinh viên năm thứ 2 và vừa đi học, vừa đi làm để trang trải chi phí học tập. Đỉnh cho biết: “Không có tiền nên em vay ngân hàng chính sách theo chương trình cho sinh viên vay để đóng học phí. Ngoài ra, để trang trải chi phí học tập em phải đi dạy kèm, làm thêm để ráng cố gắng học hết đại học, có việc làm ổn định nhằm đền đáp công ơn của mẹ”.

   

  Chị Đào Như Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Em đỉnh là sinh viên có thành tích học tập khá tốt và lại tích cực tham gia công tác đoàn, hội tại trường. Sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nhà trường đã trao 1 suất học bổng “ươm mầm xanh tri thức” để giúp em trang trải chi phí học tập”.

  Gian nhà bếp được hai mẹ con thuê tá túc qua ngày.
  Gian nhà bếp được hai mẹ con thuê tá túc qua ngày.

   

  Ông Lê Văn Tuấn, Trưởng khóm 1 (phường 8, TP Trà Vinh) cho biết: “Trước đây gia đình bà Hiền được nhà nước hỗ trợ cất căn nhà tình thương nhưng sau đó chồng mất rồi làm ăn thất bại nên bán căn nhà để ra ngoài ở trọ và bán vé số kiếm sống. Cuộc sống khá khó khăn nhưng bà vẫn lo cho đứa con ăn học. Mấy năm nay, khi đã lớn cháu Đỉnh ra phụ làm công quả cho chùa nên được sư trụ trì cho gạo ăn và lo một phần chi phí học tập”.

   

  Người mẹ nghèo quyết nuôi con học đại học.
  Người mẹ nghèo quyết nuôi con học đại học.
   

  Theo ông Tuấn, mới đây chính quyền địa phương đã xét cấp cho bà Hiền mảnh đất theo chương trình hỗ trợ người nghèo, không nhà ở của nhà nước. Sắp tới chính quyền địa phương sẽ vận động để cất nhà tình thương nhằm giúp gia đình có chỗ ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

  Trong gian nhà bếp chật chội, giường ngủ của Đỉnh cũng chính là góc học tập với ước mơ thay đổi số phận của mình. Hàng ngày, người mẹ nghèo ráng đi bán từng tờ vé số kiếm tiền lo cho cuộc sống và nuôi ước mơ thành đạt cho đứa con trai duy nhất của mình.

  Theo Hoàng Trung - dantri.com.vn

  • Tags: