Những chuyện hy hữu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không nghi nhiễm Covid-19, có 3 thí sinh vẫn phải thi phòng riêng vì lý do đặc biệt này
 • Mặc dù mới chỉ là ngày thi đầu tiên nhưng các điểm thi đã chứng kiến rất nhiều tình huống hi hữu khiến cư dân mạng nhìn vào ai cũng vừa cười vừa thương.

   

  Ngày 9/8 là ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT của hơn 850.000 thí sinh trên khắp cả nước. Đây là kỳ thi đặc biệt nhất lịch sử vì hành trang của các em ngoài dụng cụ thi cử còn thêm cả khẩu trang y tế, nước rửa tay khô...

   

  Năm nay, cũng ghi nhận một số trường hợp hy hữu xảy ra tại các địa điểm thi:

   

  Hơn 850.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

   

  1. Kỳ thi tốt nghiệp buộc phải tổ chức thành hai đợt vì dịch Covid-19


  Do diễn biến khó lường của dịch Covid-19 khiến Đà Nẵng và Quảng Nam có số ca mắc bệnh tăng cao, gây khó khăn trong việc kiểm soát cũng như tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại các địa phương này.

   

  Ngày 4/8, Bộ GD&ĐT đã chính thức có văn bản gửi các địa phương, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020. Cụ thể, các địa phương thực hiện cách ly xã hội như thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp. 

   

  Kỳ thi năm nay buộc phải chia làm 2 đợt để đảm bảo an toàn cho các thí sinh.

   

  Ngoài ra các thí sinh thuộc diện F1, F2 tại các địa phương Buôn Mê Thuột, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội cũng sẽ được lùi lịch thi vào đợt 2 để đảm bảo an toàn.

   

  2. Quảng Ngãi buộc dừng thi gấp đối với 352 thí sinh vì bệnh nhân số 786


  Chiều 8/8, tỉnh Quảng Ngãi quyết định dừng thi ở điểm trường THPT Sơn Mỹ với 352 học sinh (17 phòng thi) vì liên quan đến bệnh nhân 786. 

   

  Lý do là vì điểm thi này có 48 thí sinh là F2 của bệnh nhân 786. Lãnh đạo tại đây cho biết, những học sinh là F2 có thể mang mầm bệnh nên ngành giáo dục quyết định cho toàn bộ học sinh ở trường thi đợt hai. 

   

  3. Thí sinh được đưa đi thi bằng xe y tế


  Tỉnh Thái Bình có 7 thí sinh thuộc thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà) - địa phương đang trong những ngày bị phong tỏa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; 1 thí sinh khác có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về. 

   

  Các thí sinh được thi tại phòng riêng và đưa đón bằng xe y tế tới điểm thi tại tỉnh Thái Bình.

   

  Những thí sinh này đã được đặc cách sử dụng xe y tế nhằm mục đích đưa đón đến điểm thi của mình. Ngoài việc bố trí cho các em thi tại phòng riêng với khoảng cách an toàn thì bài thi sau khi các em hoàn thành cũng sẽ được khử khuẩn bằng đèn cực tím trong 20 phút và niêm phong trong tủ riêng trước khi chấm.

   

  4. Không nghi nhiễm Covid vẫn phải thi phòng riêng vì... thủy đậu

   

  Đó là trường hợp của 3 thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Tân Phú, quận Tân Phú, TPHCM. Ba em này khai báo là đã bị thủy đậu, trong đó 2 em có giấy báo từ bệnh viện Tân Phú. 

   

  Phòng thi dành riêng cho 3 em học sinh bị thủy đậu tại điểm thi trường THPT Tân Phú, TP.HCM.

   

  Ngay khi nhận được thông báo từ các em học sinh, nhà trường đã lập tức cho các em cách ly tại phòng thi riêng để ngăn chặn việc lây nhiễm cho các thi sinh khác tại điểm thi. 

   

  5. Đã ngoài ngũ tuần vẫn đi thi tốt nghiệp để làm gương cho con cháu


  Ông Nguyễn Văn Cường (SN 1968), là một trong những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay đã 53 tuổi, ông đang là thí sinh lớn tuổi nhất tại điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). 

   

  Chân dung thí sinh 53 tuổi, ông Nguyễn Văn Cường.

   

  Ba năm trước, ông Cường theo học lớp bổ túc văn hóa của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông với quyết tâm phải có được tấm bằng trung học phổ thông. Chia sẻ về động lực của mình, ông hài hước nói: “Sau này dạy cháu học bài, nếu có bằng cấp ba thì vẫn tự tin hơn chứ không các cháu lại bảo ông học dốt”.

   

  6. Phú Quốc: Phó chủ tịch xã đã 40 tuổi mới đi thi tốt nghiệp cấp 3

   

  Ông Nguyễn Thanh Hòa (sinh năm 1980) Phó chủ tịch UBND xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Khi xem danh sách thí sinh tại điểm thi Trường THPT huyện Phú Quốc ở thị trấn Dương Đông, nhiều người bất ngờ khi thấy có tên của ông Hoà và ông cũng là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tại đây. 

   

  Điểm thi nơi ông Hòa - Phó chủ tịch xã dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

   

  Trình bày với báo chí, ông Hòa cho biết chỉ có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành quân sự và chưa có bằng tốt nghiệp THPT nên phải đi thi. Hiện tại, phó chủ tịch xã này đang trong quá trình trình kỷ luật vì trước đó sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

  Mây

  Nguồn: Theo Afamily