Thầy hiệu trưởng ĐH Y Thái Bình - nơi nam sinh cõng bạn sắp nhập học: Cũng từng có 30 năm làm đôi chân của bạn
 • Duyên gặp gỡ kì lạ giữa Ngô Minh Hiếu - nam sinh 10 năm cõng bạn đã khiến thầy Hoàng Năng Trọng - Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Bình bất ngờ và xúc động. Hơn 30 năm trước, thầy cũng từng có một tình bạn 'cõng nhau vượt gian khó' như vậy.

   

  Câu chuyện nam sinh Ngô Minh Hiếu 10 năm cõng người bạn thân Nguyễn Tất Minh tới trường đã gây xúc động mạnh cho nhiều người trong mùa tuyển sinh vừa qua. Nguyễn Tất Minh trúng tuyển với số điểm 28,1 (Toán 9,6; Lý 9,25 và Hóa 9,25) vào ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong khi đó, Ngô Minh Hiếu thi khối B với số điểm 28,15 (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0), trúng tuyển vào Đại học Y Dược Thái Bình.

   

  Cảm động với Ngô Minh Hiếu khi đã có 10 năm làm đôi chân giúp bạn đến trường, Đại học Y Dược Thái Bình quyết định miễn trọn gói học phí 6 năm học và tạo điều kiện thuận lợi, sắp xếp chỗ ở cho nam sinh tại ký túc xá của trường.

   

  Trong buổi gặp mặt trao quà với Ngô Minh Hiếu, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Bình, PGS. TS. NGND Hoàng Năng Trọng không nén được xúc động. Hơn 30 năm trước, chính ông cũng đã bền bỉ cõng người bạn tật nguyền của mình - nhà thơ Đỗ Trọng Khơi tới trường.

  Ngô Minh Hiếu hơn 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh tới trường

   

  'Thầy xúc động trước tình bạn đẹp của em, bởi thầy cũng có một tình bạn đẹp, với một người không được may mắn như chúng ta. Lòng tốt của chúng ta, không phải chỉ giúp họ tồn tại, mà để họ mạnh mẽ sống, có niềm tin sống, yêu cuộc sống' - Thầy Hoàng Năng Trọng chia sẻ trên Vietnamnet.

   

  Bất ngờ trước tâm sự của thầy, Ngô Minh Hiếu đã xin địa chỉ tự tìm đến thăm nhà thơ tật nguyền Đỗ Trọng Khơi. Trong căn phòng nhỏ, những câu chuyện giống nhau tới kì lạ được kể lại, thắp lên sự ấm áp về tình bạn, tình người.

   

  Nhà Hiếu gần nhà Minh, cả hai gia đình đều nghèo. Cha mẹ Minh đi vào Tây Nguyên làm kinh tế mới. Không có ai đưa đi học, Minh buổi bỏ, buổi không. Thương bạn, không muốn bạn nghỉ học, Hiếu tình nguyện làm đôi chân cho bạn kể từ ngày đó.

   

  Thầy Hoàng Năng Trọng cũng từng cõng bạn mình là nhà thơ Đỗ Trọng Khơi hơn 30 năm trước (Ảnh: Vietnamnet)

   

  Còn với nhà thơ Đỗ Trọng Khơi, ông phải từ bỏ những buổi học trường làng từ năm 11 tuổi do di chứng của lần sốt quái ác để lại. Nằm liệt trên giường, Đỗ Trọng Khơi gửi tâm sự vào những vần thơ. Rồi cơ duyên giúp ông và cậu sinh viên từ Đại học Y Thái Bình (trong một lần công tác về làng của Đỗ Trọng Khơi) - chính là thầy Hoàng Năng Trọng, gặp nhau.

   

  Cảm phục trước tiếng thơ của Đỗ Trọng Khơi, Hoàng Năng Trọng quyết định giúp đỡ và bầu bạn tới tận ngày hôm nay. Lời thơ của Đỗ Trọng Khơi lan xa, cũng là nhờ sự cố gắng, bền bỉ của Hoàng Năng Trọng.

   

  Và cứ như thế, câu chuyện tình bạn giữa thầy Hoàng Năng Trọng và nhà thơ Đỗ Trọng Khơi được viết lên giữa mênh mông tình đời, tình người.

   

  Giống như Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh, họ đều đã và đang trở thành những minh chứng về điều tốt đẹp ẩn thân giữa cuộc sống nhiều khó khăn này.

  Minh Minh

  Theo tiin.vn