Trường Hà Giang trả lời về nghi vấn thí sinh điểm cao là con quan chức
 • Bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay tâm lý của ba học sinh THPT chuyên Hà Giang đạt điểm cao bị xáo trộn. Bà mong sớm có kết quả rà soát để mọi việc minh bạch.

   

   

  Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Giang - cho hay trường có ba thí sinh được điểm cao nhất nước, đó là  T.T., H.L. và V.A.

  Cụ thể, T.T. lớp chuyên Toán có số điểm khá cao ở các môn: Toán 9,6; Vật lý 9,5; Hóa học 9,5; Sinh học 9,75.

  H.L. có điểm Toán 9,8; Ngữ Văn 8,5; Tiếng Anh 9,8. Điểm thi thử lần đầu của học sinh này là Toán 4,4; Ngữ văn 5,25; Tiếng Anh 7,2. 

  V.A đạt Toán 9,6; Ngữ văn 9,75; Ngoại ngữ 9,6.

  "Thi thử không nói lên điều gì"

  Trong ba học sinh trên. T.T. là học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học, có khả năng tiếp nhận kiến thức tốt. T.T. dự định đăng ký vào khối ngành y. Cô Hằng là giáo viên trực tiếp hướng dẫn và dạy T.T. trong đội tuyển cấp tỉnh nên hiểu năng lực của em.

   

  Trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh: Q.Q.

   

  H.L. là học môn Tiếng Anh tốt, tham gia CLB Tiếng Anh của trường. Cả T.T. và H.L. đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Ngoài ra năng lực của V.A., cô Hằng không nắm được chính xác.

  Trước kết quả thi THPT quốc gia và thi thử chênh lệch của top 3 học sinh này, cô Hằng cho hay: “Học tài thi phận là những điều chúng ta không thể nói trước được. Chúng tôi trân trọng năng lực của các em, dù tốt hay chưa thực sự tốt. Điểm thi thử có thể không nói lên điều gì. Năm nay, trường cho tổ chức đề thi thử hai lần, đều bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT”.

  Trước đó, trong đợt thi thử lần một ngày 19/3, T.T. có điểm Toán: 7,4; Hóa và Sinh 5 điểm. Kỳ thi thử thứ hai ngày 5/5, học sinh này đạt điểm Toán: 5,8; Sinh học: 6,75.

  H.L. học lớp chuyên Anh của THPT chuyên Sơn La, có điểm số cao vượt trội: Toán và Tiếng Anh 9,8; Văn 8,5. Em này có điểm thi thử lần đầu: Toán: 4,4; Ngữ văn: 5,25; Tiếng Anh: 7,2. Ở lần thứ hai, H.L đạt điểm Toán: 5,4; Ngữ văn: 4,75; Tiếng Anh: 5,6.

  Trong bảng điểm thi thử lần thứ nhất của trường THPT chuyên Hà Giang, V.A. đạt điểm Toán 4,6; Vật lý: 2,5; Hóa học: 2,25. Ở lần thi thử thứ hai, học sinh này đạt Toán: 5,4, các môn khác không có điểm.

   

  Hai trong số ba học sinh không phải "con ông cháu cha"

   

  Trả lời câu hỏi về những nghi ngờ “gia thế” của các thí sinh này đang bị đồn đoán là “con ông, cháu cha”, nữ phó hiệu trưởng cho biết 2 em  T.T. và H.L. đều có bố mẹ làm bình thường, không thuộc gia đình quyền quý hay con ông cháu cha như dư luận nghi ngờ.

  Trong đó, cả bố mẹ của T.T. là giáo viên trường bình thường, bố của H.L. làm kinh doanh, mẹ là giáo viên. Riêng học sinh V.A., bà Hằng không có thông tin.

  Bà Hằng bày tỏ: “Vì có chút việc riêng, tôi chưa kịp trao đổi với học sinh nhưng tôi cho rằng bây giờ tâm lý của các em, gia đình đang rất xáo trộn. Nhà trường rất mong sớm có kết luận kiểm tra cuối cùng để tâm lý học sinh, phụ huynh, nhà trường được thoải mái".

  Cũng theo hiệu phó, năm học 2017-2018, khối 11 có 40,7% học sinh giỏi; 58,5% học sinh tiên tiến. Khối lớp 10 có 39,3% học sinh giỏi; 48,7% học sinh khá. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp những năm gần đây đều là 100%. Những thí sinh điểm cao, nỗ lực vào đại học phần lớn đều học thêm và học online trên mạng xã hội.

   

  Theo Quyên Quyên

  (ZingNews)