Vụ 3 thí sinh quên khoanh đáp án vào phiếu trắc nghiệm: Tính là không làm bài!
 • Thay vì khoanh câu trả trong phiếu trả lời theo qui định thì 3 thí sinh tại tỉnh Quảng Ninh lại khoanh thẳng câu trả lời vào đề thi tốt nghiệp THPT 2020. 3 bài thi này đã phạm quy và không được chấm.

   

  Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (21/8), một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh xác nhận, thi tốt nghiệp THPT 2020 có 3 bài thi bất thường. Cả 3 bài thi này được xác định là vi phạm quy chế nên sẽ không được chấm.

   

  Cụ thể 3 bài thi này thí sinh thay vì khoanh câu trả trong phiếu trả lời theo quy định lại khoanh thẳng câu trả lời vào đề thi.  

   

  Trong khi theo quy chế quy định, chỉ có đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm mới được chấp nhận. Máy chấm thi trắc nghiệm cũng chỉ chấm nhận những phiếu trả lời này.

   

  Trước đó, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, tại Quảng Ninh có 3 bài thi, trong đó 2 bài môn Địa lý và 1 bài môn Giáo dục công dân đã rơi vào tình trạng như trên.

   

  Ngay sau đó sự việc được giám thị và Điểm thi tiến hành xử lý đúng theo qui định. Cụ thể, thu đề thi cùng phiếu trắc nghiệm của các thí sinh này, đồng thời niêm phong bài thi và tiến hành lập biên bản.

   

  Toàn bộ quy trình thực hiện có sự chứng kiến, giám sát của thanh tra chấm thi và được báo cáo lên cấp trên.

   

   

  Sau đó, do đây là tình huống lần đầu xảy ra nên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh  Quảng Ninh đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hướng dẫn chấm thi. 

   

  Thí sinh không khoanh đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm thì coi như không làm bài.

   

  Trao đổi với báo chí chiều ngày 21/8, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, các Sở GD&ĐT thực hiện nghiêm việc chấm thi theo đúng quy chế thi tốt nghiệp THPT.

   

  Quy chế quy định, chỉ chấp nhận đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Máy chấm thi trắc nghiệm cũng chỉ chấp nhận những phiếu trả lời này. Thí sinh không khoanh đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm thì coi như không làm bài.

   

  Vì vậy, Bộ yêu cầu các hội đồng chấm thi không sửa lỗi bài thi bằng việc tô đáp án được khoanh từ đề thi vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

   

  Theo Bộ GD&ĐT, ngoài Quảng Ninh, Hà Nội thì một số địa phương khác cũng có những bài thi thí sinh khoanh đáp án vào đề thi trắc nghiệm.

  An Nhiên

  Nguồn: Theo Dân trí