Xót xa giáo viên, học sinh vùng cao hốt hoảng chạy lũ trước ngày khai giảng
 • Lũ liên tiếp tràn về, vừa dọn dẹp trường lớp lũ lại cuốn phăng công sức. Những ngày qua, giáo viên và học sinh tại Trường THCS Bán trú Nà Ớt (Sơn La) đã phải gồng mình chống lũ, trong khi ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

   

  Theo thầy Nguyễn Công Huấn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Nà Ớt, huyện Mai Sơn, Sơn La - ngày 28.8, lũ quét ập đến bất ngờ, khi học sinh chuẩn bị ăn cơm. Các thầy cô giáo chỉ kịp gọi học sinh chạy lên tầng 2, mà không kịp mang theo suất cơm nào.

   

  Tất cả các khay ăn bị vùi trong bùn đất. Bàn ghế, sách vở, chăn màn, kể cả gạo dự trữ để phục vụ việc ăn bán trú của học sinh cũng bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng do bị bùn đất vùi lấp.

   

  Cán bộ giáo viên và chính quyền xã đã phải sơ tán học sinh đến nơi an toàn. Đến sáng 29.8, khi nước lũ đã rút, cán bộ và giáo viên của trường tích cực khắc phục sự cố, dọn dẹp, hót bùn đất, vận chuyển đồ đạc ra ngoài.

   

  Nước lũ tràn vào tầng 1 của Trường THCS Bán trú Nà Ớt (Sơn La). Ảnh: FB giáo viên

   

  Thầy Nguyễn Công Huấn cho biết nhà trường đã nỗ lực dọn dẹp để kịp cho học sinh khai giảng năm học mới vào ngày 5.9.

   

  Trong khi đợt lũ trước để lại hậu quả, chưa kịp khắc phục, chiều 30.8, các thầy cô giáo Trường THCS Bán trú Nà Ớt tiếp tục phải gồng mình chống lũ, khi một đợt lũ quét mới lại ập về.

   

  Chốc chốc lại có người hét thất thanh:“Bọn trẻ lên hết chưa? Học sinh đâu? Còn đứa nào dưới đó không… Lên hết trên tầng nhanh lên…”.

   

  Các thầy cô chạy khắp nơi để tìm học trò, tìm cách đưa các em đến nơi an toàn. Mọi đồ đạc, vật dụng, quần áo, xe máy đều bị nước lũ cuốn trôi.

   

  “Thương quá, xem mà nghẹn lòng ,cầu mong mọi sự bình yên cho học trò và thầy cô”, “Xót xa quá, thương cho các bạn và những thầy cô giáo cắm bản, sắp khai giảng năm học mới rồi”, “Nguy hiểm quá, các thầy cô cố gắng bảo vệ tốt cho mình cũng như học sinh của mình nhé”… 

   

  Các thầy cô giáo và học sinh vùng cao đang rất cần sự chia sẻ từ cộng đồng, khi bàn ghế, sách vở, đồ đạc đã bị hư hỏng nặng do mưa lũ.

   

  Dự báo đến ngày 1.9, tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 200 - 300mm, có nơi trên 350mm. Các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác rà soát, cảnh báo và di dời dân đến nơi an toàn.

   

   

  Theo kênh 14

  • Tags: