5 câu hỏi của giới trẻ về tình yêu và tình dục
 • - Nhiều bạn trẻ gửi những câu hỏi liên quan tình yêu, sức khỏe sinh sản cho chuyên gia tư vấn tâm lý và bác sĩ thể hiện sự kém hiểu biết về giới tính.

  Trong cuốn sách Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?, tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm (hiện giảng dạy tại Đại học Y Paris, Chủ tịch Hội khoa học Hữu nghị Tâm lý, Tâm thần Pháp - Việt) nêu lên những câu hỏi thể hiện sự lơ mơ của nhiều bạn trẻ về giới tính.

  Trong đó, một số sinh viên kể lại câu chuyện của bản thân với mong muốn nhờ chuyên gia tư vấn.

  Thủ dâm ở nữ giới sẽ chấm dứt sau 21 tuổi?

  Một bạn gái giấu tên, 20 tuổi, nhờ chuyên gia tư vấn về vấn đề con gái nghiện thủ dâm. Bạn này tự nhận mình là con gái xinh xắn, hiền thảo, ngoan ngoãn, hay cười và được mọi người nhận xét "sống vô tư".

  Tuy nhiên, bạn rất lo lắng vì nghiện thủ dâm, có ngày làm đến 3 lần. Thậm chí, 9X còn không mặc gì và làm "chuyện ấy" với chăn, gối, tường, cột nhà...

  Bạn thấy sợ, ghê tởm bản thân và rất lo lắng mọi người biết nhưng không thể kiềm chế được. Nhiều lần, cô gái tự nhủ bản thân không làm như vậy nhưng không thành công.

  "Bước sang tuổi 21, tình trạng nghiện thủ dâm của cháu có còn xảy ra nữa không hay sẽ tự hết?", bạn gái hỏi và lo lắng việc này ảnh hưởng sinh sản sau này.

  Kiến tập sinh say nắng?

  Năm trước, bạn H.M.D kiến tập tại một tập đoàn có tiếng ở Hà Nội. Cô gái có cảm tình với trưởng phòng, đơn giản là anh thông minh, hầu như đoán được ý nghĩ của người khác.

  Chính điều đó đã chiếm trọn tình cảm của cô sinh viên. Sau thời gian tiếp xúc, anh cũng có cảm tình với cô. Hai người đi quá giới hạn ngay trong phòng làm việc của anh nhân viên trong cơ quan về hết. Trớ trêu thay, anh là người đã có gia đình.

  Cũng từ lần đó, anh gặp mặt và nói lời xin lỗi rồi tìm cách tránh mặt cô. Cô càng cố gắng tiếp xúc, anh càng trốn tránh.

  "Cháu lại rất nhớ anh, nhớ những gì chúng cháu đã làm trong phòng của anh. Cháu đã nghĩ đến việc đến tận nhà xem anh phản ứng thế nào?", nữ sinh phân vân, không biết làm gì lúc này.

  5 câu hỏi của giới trẻ về tình yêu và tình dục

  Một lớp học về giới tính trong trường THCS ở Hà Nội. Ảnh: Quyên Quyên. 

  Thế nào là yêu thực sự?

  M.H.N - chàng trai tỉnh lẻ lên Hà Nội học đang bối rối, lo lắng trong chuyện tình cảm, mong chuyên gia tư vấn giúp. Đó là chuyện anh quan hệ tình dục với 15 cô gái chỉ trong vòng một năm và làm bố ở tuổi 22.

  Sở dĩ nam sinh này làm vậy do nhiều bạn nữ thành phố coi thường và gọi anh là "nhà quê". Điều này hối thúc anh phải tìm mọi cách để chinh phục các cô gái ở thành phố để chứng tỏ bản thân. Cũng từ ngày đó, anh yêu và làm "chuyện ấy" với các cô gái và sau đó chia tay.

  Đến cô gái thứ 15, mọi chuyện không còn đơn giản. Cô có con với anh. Anh không muốn cưới người không yêu và cũng chưa muốn lập gia đình trong lúc chưa có sự nghiệp nhưng lại luôn nghĩ về đứa con của mình.

  Hơn nữa, "việc học hành của cháu đang ở giai đoạn quan trọng nhất mà lại không thể tập trung", M.H.N phân vân không biết làm gì hợp lý trong thời điểm này.

  Có thể mãi mãi yêu cùng lúc 2 người?

  Bạn D.H.P (Hà Nội) - sinh viên sư phạm - băn khoăn liệu có thể mãi yêu 2 người cùng lúc không? Trước đó, cô tự nhận mình nhiều "vệ tinh" nhưng không thích ai. Bất ngờ, cô "cảm nắng" 2 người cùng lúc.

  Một người là doanh nhân thành đạt, thông minh, giàu có và rất hợp tuổi nhưng lại không thoả mãn khi làm "chuyện ấy". Người còn lại chỉ làm công chức nhà nước, thu nhập thấp nhưng lại khiến cô gái hài lòng trong chuyện chăn gối.

  Cô phân vân không biết chọn ai làm chồng, bởi "cháu biết là lấy nhau chẳng phải chỉ để làm chuyện ấy. Nhưng rõ ràng vợ chồng không hợp nhau về chuyện này thì cũng chẳng thể hạnh phúc".

  Giữa tình yêu và tình dục là tình gì?

  Không giống như những người khác, bạn T.H chia sẻ những trắc trở trong tình cảm khiến cô đau đầu suy nghĩ. Cô trải qua 2 mối tình nhưng 2 người đàn ông có tính cách hoàn toàn ngược nhau.

  Người đầu tiên quá ham muốn thể xác, ảnh hưởng rất lớn đời sống của cả hai. Cô quyết định chia tay vì quá mệt mỏi.

  Sau đó, T.H gặp người yêu hiện tại. Anh yêu, chiều chuộng cô nhưng lại không hứng thú trong chuyện này. Anh cũng thú nhận chỉ thích làm "chuyện ấy" với đàn ông nhưng vẫn muốn lấy cô làm vợ và sẽ nhờ sự can thiệp của y học để có con.

  Cô thao thức, mất ngủ nhiều đêm chỉ để suy nghĩ: "Tại sao cháu phải chịu nhiều trắc trở thế này trong khi bạn bè của cháu đều may mắn trong tình duyên?".

  Bài 2: Bạn nên làm gì khi gặp những tình huống éo le trong tình yêu?Theo bác sĩ Lương Cần Liêm, tác giả cuốn sách, giới trẻ có nhiều ngộ nhận về tình yêu và tình dục.

  Những câu hỏi nhờ tư vấn cho thấy nhiều bạn trẻ nhầm tưởng tình yêu là tình dục và tình dục là tình yêu. Họ chỉ nghĩ cho bản thân mà quên "đối tác", không muốn biết bạn trai (hoặc gái) nghĩ sao, cảm xúc thế nào, cứ nghĩ mình muốn là bạn cũng muốn.

  Một số người khác quan niệm chưa đúng khi cho rằng tình yêu là sẽ nên vợ chồng, tình dục là thoái hoá, suy đồi.

  Những thắc mắc của một số sinh viên cũng cho thấy các bạn đang hiểu sai về  tình dục và phim sex, quan hệ sớm mới ra dáng đàn anh, đàn chị, phụ nữ ít có nhu cầu hơn nam, quen nhiều bạn nam/nữ là mang tội...

  "Tình yêu và tình dục đi đôi. Nếu tách rời như một quan điểm sống là không phải", bác sĩ Liêm cho hay.

   

  Theo Anh Thư

  (ZingNews)