7 điều sinh viên năm nhất nên làm trong học kỳ đầu tiên
 • (Aotrang.com.vn) - Bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, chán nản nhớ nhà kinh khủng trong kỳ học đầu tiên. Đó là cảm xúc rất tự nhiên và bạn sẽ phải vượt qua nó. Dưới đây là 8 việc bạn nên bắt đầu làm khi mới bắt đầu cuộc sống sinh viên để ngày một tự lập và trưởng thành.

   

  Nhờ tư vấn về chuyên ngành

  Rất nhiều bạn đã đăng ký ngành học nhưng vẫn chưa biết mình sẽ làm công việc gì khi chọn ngành học này dẫn đến việc chán nản, kết quả học tập không khả quan khi vào học. Ngay từ khi mới vào học, bạn nên gặp gỡ các thầy, cô giáo hoặc những người lớn tuổi để nhờ tư vấn xem ngành học này có thực sự phù hợp với mình hay không. Rất nhiều trường cho phép và khuyến khích SV của mình đổi chuyên ngành học để học tập và làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy đừng ngần ngại nhờ tư vấn nhé.

   

  7 điều sinh viên năm nhất nên làm trong học kỳ đầu tiên

  Tìm niềm đam mê để bắt đầu trong suốt 4 năm học

  Bên cạnh việc học tập, hãy tìm niềm đam mê để bắt đầu theo đuổi trong suốt 4 năm học. Cho dù đó là đàn hát, chạy hay tập luyện ở phòng tập. Các hoạt động ngoại khóa sẽ là nơi bắt đầu của tình bạn, tình yêu cũng như sự nghiệp của bạn sau khi cánh cổng trường đại học khép lại. Trường đại học không phải chỉ có lớp học và những môn học. Hãy bắt đầu cuộc sống sinh viên.  Tất nhiên, bạn sẽ làm cho bạn bè trong lớp, nhưng trái với những gì tiền học phí

  Tự giải quyết rắc rối

  Trong kỳ học đầu tiên, bạn có thể gặp vô vàn các rắc rối xung quanh việc học tập và sinh hoạt tại phòng trọ. Bạn bắt đầu hoảng sợ và không biết xử lý như thế nào? Thay vì việc nói với bố mẹ và nhờ sự giúp đỡ như trước, hãy tự mình giải quyết vấn đề với sự tự tin và trưởng thành. Trong đời sinh viên bạn sẽ gặp vô vàn những sự cố như thủng xăm xe, mất máy tính xách tay, hỏng điện thoại…Điều này thường xảy đến với tất cả mọi người và hãy tin rằng bạn có khả năng giải quyết tất cả những rắc rối đó.

  Biết quản lý tiền học phí của bạn

  Là một sinh viên, bạn phải biết mức học phí mình phải chi trả. Có rất nhiều cách để tăng/giảm học phí mà một sinh viên mới không để ý đến. Bạn hoàn toàn có thể săn những học bổng giá trị để giảm tiền học phí của mình. Hoặc để giảm lượng học phí xuống mức tối thiểu, bạn có thể chọn đăng ký học môn có học phí cao trước vì rất có thể môn học đó sẽ bị tăng học phí trong kỳ tới. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn có thể vay vốn từ gói hỗ trợ sinh viên của chính phủ. Làm việc bán thời gian để dành tiền đi học cũng là cách hay để bạn rèn luyện bản thân cũng như nuôi dưỡng mơ ước của mình.

  Cân đối chi tiêu cho bản thân

  Sinh hoạt phí của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và khá đau đầu. Hãy quản lý, cân đối chi tiêu của bản thân và học cách tiết kiệm tiền hàng tháng.Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và share tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay đơn giản chỉ là cẩn thận với đồ đạc để tránh những tên trộm ghé thăm.

  Có những người bạn thực sự

  7 điều sinh viên năm nhất nên làm trong học kỳ đầu tiên

  Tình bạn thời đại học có thể bắt đầu rất nhanh nhưng việc duy trì và nuôi dưỡng nó thì hoàn toàn không đơn giản. Trải qua những kỳ học, bạn sẽ làm quen, trò chuyện, kết thân với nhiều người bạn khác nhau, hãy chọn cho mình những người bạn tốt. Đối với những người phải sống xa gia đình việc tìm được một người bạn để chia sẻ cảm xúc, những niềm vui hay khó khăn quả là rất đáng quý. Hãy mở rộng trái tim hơn nữa để đón những người bạn thực sự nhé.

  Làm những việc bạn chưa từng làm khi học trung học

  Đối với nhiều sinh viên, học đại học chính là thời kỳ để họ "bung lụa". Tất nhiên, đừng xõa theo cách không an toàn và độc hại nhưng bạn chắc chắn sẽ có cuộc sống tự do và thỏa mái hơn so với thời còn học trung học. Bạn đã có thể đi du lịch một mình, bắt đầu tham gia các câu lạc bộ để gặp gỡ những người bạn dễ thương hoặc thời gian biểu của bạn lúc này đã được hoàn toàn free. Hãy bắt đầu làm mới hình ảnh của bạn bằng một bộ đồ mới, một buổi dưỡng da hay dưỡng tóc tại spa. Chốt lại là hãy bắt đầu hành trình là chính mình ngay trong học kỳ này.

  Nếu bạn cảm thấy cần thiết – hãy thay đổi ngành học

  Khi bước vào kỳ học, không phải chuyên ngành nào cũng phù hợp với bạn. Đôi khi ngành học và các môn học làm bạn thấy chán nản và bạn muốn thay đổi trường học hoặc ngành học. Hãy suy nghĩ thật kỹ để bắt đầu chuyển trường hoặc chuyển chuyên ngành. Thủ tục có thể phức tạp hơn trong một số trường hợp vì vậy hãy bắt đầu càng sớm càng tốt nếu bạn thực sự không muốn học chuyên ngành này cũng như ở trường này.

  Theo Quỳnh Trang / Trí Thức Trẻ
  • Tags: