Bí quyết tạo khởi đầu tuyệt vời cho chặn đường đại học
 • (Aotrang.com.vn) - Ngay bây giờ, điều bạn cần làm là hoạch định kế hoạch một cách kỹ lưỡng, thông minh, hợp lý và có tổ chức. Và dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể tồn tại trên chặn xuất phát này.

   

  Bắt đầu chặn đường đại học thật thú vị nhưng đôi khi cũng đáng sợ không kém bởi có quá nhiều điều bất ngờ ở chặn đường mới này. Cách mà bạn khởi đầu học kỳ như thế nào sẽ giống như việc đặt những nốt nhac đầu tiên cho bản hơp xướng của một bài hát, nên đó là lý do tại sao mà những tuần đầu tiên lại quan trọng đến thế. 

  Nên ngay bây giờ, điều bạn cần làm là hoạch định kế hoạch một cách kỹ lưỡng, thông minh, hợp lý và có tổ chức. Và dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể tồn tại trên chặn xuất phát này.

  1. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc qua giáo trình và ghi chú những phần quan trọng trước khi đến lớp

  Cũng giống như việc học ở trung học phổ thông, trước khi đến lớp đều bạn cần làm là phải đọc qua bài vở mình để có những định hình nhất định cho nội dung sẽ được thâu nạp. Một điểm khác biệt là ở đại học nội dung bài học sẽ được truyển tải lượng ở khối lượng kiến thức khá lớn và thậm chí chúng được dành cho cả một học kỳ nhưng chi được định hướng trong vài buổi. Và một cách nghiêm túc, dành một chút thời gian viết xuống tất cả thời hạn deadline của bài tập được giao để có kế hoạch chuẩn bị cũng như tránh trường hợp bị bỏ sót. 

  Bí quyết tạo khởi đầu tuyệt vời cho chặn đường đại học

   

  Một công việc dù chỉ cần ít phút nhưng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm bớt căng thẳng sau này. Viết xuống tất cả mọi thứ và bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì! Thật đấy!

  2. Hãy mua tất cả các cuốn sách và tài liệu có liên quan đến các môn học

  Hầu hết các giảng viên, giáo sư của bạn sẽ có những gợi ý về giáo trình, tài liệu tham khảo mà bạn nên tìm đọc. Cho nên đừng chần chừ hay sợ tốn kém mà bạn nên chủ động đầu tư vào những giáo trình hay tài liệu đã được gợi ý và nếu may mắn những tài liệu này đã có sẵn ở thư viện của trường nên bạn chỉ việc tìm mượn đọc.  Lý do tạo động lực chính là không sớm cũng muộn bạn sẽ dùng những tài liệu này để hoàn thành một số nhiệm vụ được giao hay ứng dụng vào thực tiễn.

  3. Hãy biết cách lựa chọn phương pháp ghi chép bài giảng một cách phù hợp

  Đại học là một môi trường đòi hỏi sinh viên phải có tính tự lập vì các giáo sư, giảng viên không bắt buộc bạn phải ghi chép hết toàn bộ những gì mà họ truyền tải nhưng cũng phải đảm bảo một điều là bạn phải hiểu và nắm bắt các vấn đề được nêu ra. Qua đó, việc ghi chép đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ thông tin. Cho dù bạn chọn phương pháp ghi chép bằng máy tính xách tay hay máy tính bản vẫn tiếp tục phương pháp truyền thống là viết tay thì phải luôn nhớ nó phải được xây dựng một cách có hệ thống, tổ chức và được lưu đúng chỗ để tiện cho việc tìm đọc sau này.

  4. Hãy lưu lại bản sao hay scan giáo trình lưu vào thư mục

  Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại làm điều này? Rất đơn giản vì bằng cách này dù cho bất cứ điều gì xảy ra với bản sao đầu tiên thì bạn cũng có một bản dự phòng và sẽ không mất thời gian hỏi mượn giáo sư, người hướng dẫn, bạn bè chỉ vì đôi khi bạn vô tình làm đổ cà phê lên tài liệu hay vì những lý do ngớ ngần nào đó. Một lý do nữa, nhiều trường sẽ hôc trợ cho sinh viên mượn giáo trình, tài liệu để thuận tiện cho việc học nhưng cuối kỳ nhiệm vụ của bạn là trả lại cho thư viện toàn bộ những gì đã mượn nên khi bạn không còn bản chính thì cũng có bản phụ để đọc lại sau này.

  Bí quyết tạo khởi đầu tuyệt vời cho chặn đường đại học

  5. Hãy chăm chỉ chuyên cần tham gia tất cả các tiết học cho dù bạn cảm thấy chán

  Nhiều sinh viên có thái độ chủ quan với những tuần đầu tiên vì nghĩ rằng đây chỉ là những tuần dành cho việc làm quen lẫn nhau nên chưa đi sâu vào trọng tâm bài học. Và đó là một suy nghĩ sai lầm, tác hại thứ nhất là bạn tập cho mình một thói quen bỏ qua để sau này khi đã đi vào nề nếp thì cũng rất khó bỏ. Hơn nữa, bạn sẽ để lại một ấn tượng không được tốt trong mắt giáo sư hay giảng viên phụ trách môn học đó bởi hãy đặt mình vào suy nghĩ của họ bạn sẽ cảm thấy thế nào khi cô/ cậu sinh viên này cứ luôn vắng mặt vào tiết học do mình giảng dạy? Bạn nghĩ như thế nào thì ngừoi khác cũng sẽ tương tự như vậy nên hãy chuyên cần để tôn trọng thấy cô bạn nhé.

  6. Hãy học cách giải nén mọi thứ

   Một điều đáng sợ tồn tại ở đại học mà sinh viên luôn phải đối mặt chính là lượng bài tập lúc nào cũng nhiều và phải hoàn thành đúng deadline. Đặc biệt là vào mùa thi, bạn có thể cảm nhận ngay được không khí căng thẳng bao trùm xung quanh khuôn viên trường học và nếu cấp độ bão mạnh hơn có thể ảnh hưởng diện rộng đến các khu vực lân cận. Cho nên để giảm tải stress bạn cần phải học cách giải nén ngay từ bước khởi đầu bằng những kế hoạch cụ thể hàng ngày, hằng tuần đừng để như chiếc lò xo khi bị dồn nén quá mức sẽ bật tung khi có thể.

  7. Hãy học nhưng cũng phải biết cách thư giãn

  Học hết sức chơi hết mình đó là câu nói bạn sẽ luôn được nghe khi tham gian vào môi trường năng động này. Do đó, khi bạn đã gia nhập vào mạng lưới này thì việc học cũng quan trọng nhưng đồng thời thư giãn cũng là yếu tố quyết định cho sự thành công trên chặng đường này. Và tuần đầu tiên của đại học có lẽ là tuần quan trọng nhất vì bạn sẽ gặp gỡ những người mới, khám phá ra nhiều nơi mới, hoạt động mới và làm quên với cuộc sống mới, chính điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng nên hãy tập cách thư giãn như thở sâu, nghe nhạc, tán gẫu, tham gia câu lạc bộ để vượt qua dễ dàng nhé .

  8. Hãy tìm hiều để có cách ăn mặc phù hợp

  Một điều mà các tân sinh viên luôn phải nắm bắt ngay từ đầu  chính là đặc trưng về ngành và truyền thống ngôi trường mà mình quyết định theo học. Việc lựa chọn một trang phục phù hợp với tính cách cũng như môi trường học tập sẽ là một điểm cộng tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh. Và chắc chắn rằng bạn tự tin để thu hút sự chú ý của mọi người.

  9. Hãy chủ động làm quen với càng nhiều người càng có thể nhất

  Việc làm quen trong giai đoạn đầu này vô cùng quan trọng vì bạn sẽ tìm được một người bạn phù hợp đồng hành trong quãng thời gian sinh viên và thậm chí ngay cả khi ra trường. Với nhiều thứ mởi mẻ mà bạn sẽ bắt gặp trên con đường này thì có những người bạn đồng hành luôn là bàn tay nắm chắt bàn tay đưa nhau cùng tiến bước. Tuy có thể vài tuần đầu tiên bạn chưa may mắn tìm được thì cũng đừng bỏ cuộc, sẽ có rất nhiều cơ hội khác nếu như bạn vẫn kiên trì tiếp tục hành trình gặp gỡ nhiều người mới. Không biết chừng người bạn tri kỉ đang ở nơi nào đó đợi mình thì sao, vì không gì là không thể. 

  Chúc bạn thành công để sống sót trong hào hứng ở những tuần đầu tiên này nhé.

  Theo Phương Võ / Trí Thức Trẻ
  • Tags: