Nam sinh THPT đạt IELTS 8.0 sau 4 tháng ôn luyện
 • - Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12DDH trường THPT Vinschool, vừa tham dự kỳ thi IELTS với kết quả 8.0. Chàng trai sinh năm 1999 đã chia sẻ bí quyết ôn luyện đạt điểm cao của mình.

  - Cảm xúc của Vũ khi biết mình đạt kết quả 8.0 sau kỳ thi IELTS?

  - Thú thực, không chỉ em mà cả gia đình đều rất bất ngờ khi biết kết quả bài thi IELTS. Ban đầu em cũng chỉ nghĩ sẽ cố gắng hết sức có thể. Ngay khi nhận đề, thầy giáo và người hướng dẫn cũng dự đoán có lẽ em chỉ đạt 7.5 là cao nhất.

  Bởi vậy, con số 8.0 là một kết quả nằm ngoài sự mong đợi của bản thân em cũng như mọi người. Đây cũng chính là thành quả cho sự nỗ lực ôn luyện của em suốt 4 tháng qua.

  - Vũ có thể kể về quá trình đến với tiếng Anh và con đường để bạn gặt hái được thành công như ngày hôm nay?

  - Em tiếp xúc tiếng Anh từ năm lớp 4 theo chương trình học cơ bản. Thực ra, thời gian đầu làm quen với môn ngoại ngữ này, em cũng không quá hứng thú. Tuy nhiên sau đó, đến khoảng đầu năm lớp 10 khi vào trường Vinschool, với khát khao đi du học và mong muốn đọc hiểu kiến thức từ các nguồn tài liệu nước ngoài, em bắt đầu tập trung hơn vào việc học tiếng Anh.

  Nam sinh THPT đạt IELTS 8.0 sau 4 tháng ôn luyện

  "Số diểm 8.0 là thành quả cho sự nỗ lực ôn luyện của em suốt 4 tháng qua". 

  Đặc biệt, cũng trong thời gian này, em được học tập dưới sự giảng dạy của cô Nguyễn Thu Trang, một trong những người cô mà em luôn khâm phục. Các tiết học sôi nổi và cách dạy đặc biệt của cô đã thôi thúc tình yêu Anh ngữ trong em.

  Không cần bố mẹ hay thầy cô nhắc nhở, em tự học tiếng Anh mỗi ngày và trở nên yêu thích, tiến bộ hơn rất nhiều ở bộ môn này. Càng học, càng đọc nhiều cuốn sách Anh ngữ, tiếp cận và biết thêm rất nhiều kiến thức mới, em càng thêm yêu thích và say mê với tiếng Anh.

  - Theo Vũ, điều quan trọng nhất để học tốt tiếng Anh?

  - Đối với em, để học tốt Tiếng Anh là phải đọc thật nhiều sách. Là người yêu thích sách từ nhỏ, em nhận thấy sách vừa là điều kiện giúp bản thân học tiếng Anh tốt hơn, vừa là lý do, động lực để em ngày càng yêu thích môn học này.

  Nhờ thói quen đọc sách tiếng Việt nên em cũng nhanh chóng hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. Từ đó, kỹ năng đọc hiểu, viết luận, tư duy bằng tiếng Anh của em tiến bộ hơn. Bởi vậy, kinh nghiệm em đúc rút được là hãy đọc thật nhiều sách khi bạn có thể.

  Ngoài ra, bản thân em cũng thường xuyên luyện nói, nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi để phát triển khả năng của bản thân.

  Nam sinh THPT đạt IELTS 8.0 sau 4 tháng ôn luyện
  Nhờ thói quen đọc sách tiếng Việt, Vũ nhanh chóng hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày.

  - “Bảo bối” giúp Vũ học Tiếng Anh tốt là gì?

  - Theo em, từ vựng là chìa khóa then chốt cho việc học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Đặc biệt là khi làm bài kiểm tra kỹ năng đọc. Trong quá trình học, em cũng có 2 “bảo bối” cho bản thân, đó là cuốnCách học 500 từ SAT để nhớ mãi mãi và cuốn Từ điển Oxford.

  Đây là 2 cuốn sách rất hữu ích cho việc học những từ đồng nghĩa và cách người nước ngoài dùng tiếng Anh để giải thích các từ tiếng Anh.

  - Mỗi ngày, Vũ dành bao nhiêu thời gian cho việc học tiếng Anh?

  - Em không thể khái quát được thời gian mỗi ngày dành cho tiếng Anh. Bất cứ lúc nào rảnh là em tranh thủ nghe, đọc và luyện tập.

  - Gia đình và nhà trường đã tạo điều kiện thế nào cho quá trình học tập của bạn?

  - Bố mẹ em không giỏi tiếng Anh và em cũng không có điều kiện giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày. May mắn là tại Vinschool, em được học tập trong môi trường cởi mở, các giáo viên Việt Nam và bản ngữ đều nhiệt huyết, có nhiều hoạt động ngoại khóa giúp học sinh tự tin giao tiếp và tư duy bằng tiếng Anh.

  Nam sinh THPT đạt IELTS 8.0 sau 4 tháng ôn luyện

  Vũ là một thành viên tích cực của câu lạc bộ Báo, trường THPT Vinschool. 

   

  Bên cạnh đó, quãng thời gian tham gia câu lạc bộ Báo của nhà trường, viết song ngữ cho ấn phẩm MVM (Monthly Vinschool Magazine) cũng đem đến cho em rất nhiều điều.

  Chỉ trong một thời gian ngắn với việc biên dịch, viết bài cho tạp chí, khả năng viết bài luận cũng như vốn từ của em đã cải thiện rất nhiều. Lần ôn IELTS vừa qua, em chỉ có đúng 2 tuần để luyện kỹ năng viết.

  - Ngoài tiếng Anh, Vũ còn có niềm đam mê môn học nào khác?

  - Em có niềm đam mê bất tận với môn hóa học. Việc học tốt tiếng Anh cũng giúp bổ trợ thêm các kiến thức hoá học khi có thể đọc và tìm hiểu tri thức về môn này của một số nước phương Tây.

  - Vũ quan niệm thế nào về tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống hiện nay?

  - Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất cho việc giao tiếp của mỗi người. Không chỉ vậy, đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ta tìm hiểu, mở rộng vốn hiểu biết. Em cho rằng, tiếng Anh cũng là một trong những chìa khoá giúp đất nước ta dễ dàng hội nhập với các cường quốc trên thế giới.

  Theo Sơn Trà

  (ZingNews)

  • Tags: